Khám phá 10 nét siêu thú vị về “đất nước mặt trời mọc”

Ngoài nhu cầu ship hàng từ Nhật, bạn còn biết gì về “đất nước mặt trời mọc”? Hãy cùng Shiphangnhat.vn khám phá 10 nét siêu thú vị về quốc gia này trong bài viết dưới đây nhé!

Bất lịch sự nếu tự rót vào cốc mình

Tự rót đồ uống cho mình được coi là bất lịch sự tại Nhật Bản

Ở nhiều quốc gia phương Tây việc tự phục vụ bản thân trong bất kỳ cuộc vui nào là điều đã rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu đến Nhật Bản, việc tự phục vụ như tự rót đồ uống cho bản thân là điều hoàn toàn không nên. Theo đó, nếu bạn rót đồ uống cho người khác thì tự khắc họ sẽ sẵn lòng tiếp thức uống lại giúp bạn khi cốc đã cạn.

Trả tiền boa được coi là xúc phạm

Nếu ở những quốc gia khác, việc được boa thêm sẽ khiến nhân viên vui vẻ thì ở Nhật đây được coi là hành động thô lỗ, thậm chí còn bị xem như sự xúc phạm nặng nề đến nhân viên.

Vì vậy, nếu bạn thật sự muốn cám ơn hay thực lòng muốn đáp lại lòng tốt đối với một ai đó, hãy gửi họ một món quà xinh xắn như hộp kẹo hoặc chai rượu thay vì tiền boa.

Hỉ mũi nơi công cộng

Hành động hỉ mũi nơi công cộng không chỉ bất lịch sự mà còn gây phiền hà đối với phần đông người Nhật. Tại Nhật Bản, khi hỉ mũi mọi người cần tìm chỗ riêng tư, tránh ảnh hưởng đến những người xung quanh. Trong trường hợp không thể chịu được, bạn nên hỉ mũi một cách thận trọng và kín đáo, ít người biết nhất có thể.

Không vừa đi vừa ăn

Vừa đi vừa ăn là hành động luộm thuộm tại Nhật Bản (Ảnh minh họa)

Vừa đi vừa ăn đối với văn hóa phương Tây đã không còn là điều xa lạ và việc này còn giúp nhiều người tiết kiệm một khoản thời gian đáng kể. Tuy nhiên, tại Nhật Bản điều này là một việc vô cùng bất lịch sự và hoàn toàn không được chấp nhận. Nếu bạn vừa đi vừa ăn hay ăn tại các phương tiện công cộng, đây sẽ là hành động luộm thuộm và bị coi là khiếm nhã vô cùng.

Nên tặng quà cho chủ nhà người Nhật

Để bày tỏ sự tôn trọng cũng như quý mến của mình khi đến thăm nhà một người Nhật, bạn nên mang theo một món quà. Món quà của bạn không nhất thiết phải là quá đắt tiền hay quá đặc biệt, đó có thể là món ăn do chính bạn tự chế biến hoặc một chai rượu. Đặc biệt, nếu có thể hãy dành chút thời gian gói quà thật đẹp trước khi đem tặng nhé!

Có nhân viên giục khách lên tàu giờ cao điểm

Nếu ở Việt Nam nếu không nhanh chân bạn sẽ bị nhỡ tàu, nhỡ xe thì tại Nhật, vào giờ cao điểm sẽ có những nhân viên mang tên Oshiya giục khách lên tàu. Đây là những người mặc đồng phục và được trả lương có nhiệm vụ thúc giục mọi người lên tàu vào giờ cao điểm nhằm đảm bảo tất cả hành khách lên tàu nhanh chóng, đúng giờ mà không bị kẹt ở cửa.

Dép đi trong nhà có ở mọi chỗ

Người Nhật Bản thường có thói quen đổi dép khi đi vào nhà ở, đền, chùa, hàng ăn truyền thống hay một số bảo tàng và phòng triển lãm. Vì vậy, bất kể khi nào đi qua một hàng dép ở Nhật, bạn cũng nên làm theo mọi người. Thói quen đổi dép cũng được áp dụng trong các nhà vệ sinh, du khách sẽ thấy khi vừa bước vào.

Mọi người dựa vai nhau ngủ trên tàu

Dựa đầu vào vai nhau là chuyện rất bình thường tại Nhật

Trên các chuyến tàu ở Nhật Bản, việc ngủ và dựa đầu vào vai nhau là chuyện rất bình thường. Sở dĩ mọi người dựa vai nhau ngủ bình thường như vậy là vì họ có thời gian biểu làm việc rất dài với cường độ cao, thậm chí nhiều người thường xuyên ngủ bù khi đi tàu.

Số 4 mang điềm gở

Trong ngôn ngữ Nhật Bản, số 4 đọc gần giống từ “chết” do cả hai đều phát âm là “shi”. Theo đó, số 4 được xem là số mang lại những điều không may mắn nên rất hiếm khi dùng. Hầu hết mọi thứ ở Nhật đều tránh xếp thành số 4 bởi vì trông sẽ như vật đem điềm xấu trong cuộc sống.

Khách sạn con nhộng trở nên phổ biến

Khách sạn con nhộng ở Nhật Bản là điểm nghỉ ngơi giá rẻ và phổ biến. Không gian phòng con nhộng nhỏ hẹp chỉ vừa một chiếc giường với các phòng đặt sát và chồng lên nhau. Thông thường các khách tới đây là người buôn bán, doanh nhân do họ phải đi tiệc bàn công chuyện quá muộn hoặc lỡ chuyến tàu để về nhà.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *